Khoa học nói gì về nấm linh chi Hàn Quốc
Nghiên cứu công bố trên Nature
Communications cho thấy nấm linh chi có thể giúp kiểm soát cân nặng nhờ tác
dụng đa dạng hóa hệ vi khuẩn đường ruột. Đây là kết quả rút ra sau khi
phân tích tác động của nấm linh chi lên quá trình tăng cân của những con chuột
được nuôi bằng thực đơn giàu chất béo.
Sau hai tháng, nhóm chuột chỉ tuân
theo chế độ ăn giàu chất béo đạt trọng lượng 42 g. Trong khi đó những con được
bổ sung thêm lượng lớn tinh chất nấm linh chi chỉ nặng 35 g. Chuột ăn bình
thường và dùng thêm nấm linh chi có xu hướng gầy hơn hẳn.
Trong báo cáo của mình, nhóm nghiên
cứu nhận xét tinh chất nấm “có thể dùng như prebiotics – nguồn thức ăn cho các
vi khuẩn có ích trong đường ruột để kiểm soát cân nặng, giảm tình trạng viêm
mãn tính và kháng insulin ở những người béo phì”.
Các nhà nghiên cứu nhận định
đây sẽ là bước đệm tiến tới sử dụng nấm linh chi trong điều trị chứng béo phì.
Nấm linh chi Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng hạn chế béo phì
Hệ vi sinh đường ruột đóng vai trò
quan trọng trong quá trình tiêu hóa và giải phóng năng lượng của cơ thể. Các
nghiên cứu trước đây đã cho thấy hệ vi sinh đường ruột ở người bình thường đa
dạng hơn hẳn người thừa cân béo phì. Bên cạnh đó, có một số nhóm vi khuẩn đường
ruột liên quan tới tình trạng béo phì và các vấn đề tiêu hóa ở người.
Ý tưởng trở lại nghiên cứu khoa học
về các vị thuốc truyền thống được giáo sư Colin Hill, một chuyên gia vi sinh
vật của ĐH Cork, Ireland ủng hộ.
Theo ông microbome – tức toàn bộ vi sinh vật
sống trong và trên cơ thể người – đóng vai trò then chốt trong kiểm soát cân
nặng và tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng từ thức ăn.
“Tuy nhiên không có sự can thiệp nào
hiệu quả nếu một người vẫn duy trì thói quen uống nước giải khát có đường vô
độ. Không có một phương thuốc thần diệu nào, hay tinh chất nấm trong một chai
nhỏ có thể giúp những người này giảm cân”, giáo sư Hill nhấn mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét