Nấm
linh chi có nhiều loại với nhiều nguồn gốc khác nhau, trong đó nổi bật là 6
loại bao gồm nấm linh chi xanh, nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh
chi đen, nấm linh chi tím và nấm linh chi trắng. Hiện nay trên thị trường, nấm
linh chi đỏ, vàng, đen là 3 loại được ưa chuộng hơn cả. Vậy, nên chọn mua và sử
dụng loại nấm linh chi nào để đảm bảo tốt nhất cho việc phòng chống bệnh ung
thư?
Nấm linh chi đỏ được xem là loại nấm tốt nhất
Từ lâu, linh chi được ghi nhận như
một loại dược liệu quý, sử dụng trong nhiều bài thuốc cổ. Sách “Bản thảo cương
mục” của Lý Thời Trân đời nhà Minh năm 1590 ghi nhận 6 loại linh chi: “xanh,
đỏ, vàng, trắng, đen, tím”; “ăn nhiều lần cơ thể nhẹ đi mà không già, sống lâu
như thần tiên”. Ở Việt Nam, từ hơn 200 năm trước, Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu
Trác (1720 – 1791) đã sử dụng linh chi để chữa bệnh cũng như tăng cường sức
khỏe.
Nhiều nước Châu Á phát triển và nuôi
trồng nấm linh chi đỏ như Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… trong
đó nấm linh chi đỏ được đánh giá có chất lượng tốt nhất do được phát triển
trong điều kiện tự nhiên và kỹ thuật gieo trồng chuẩn. Các sản phẩm nấm tại đây
được kiểm định chặt chẽ trước khi được phân phối ra thị trường.
Cấu trúc độc đáo của nấm linh chi đỏ
Hàn Quốc chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó
một số khoáng tố như Germaniumhữu cơ, vanadium, crôm… hay các hợp chất
polysaccharides và triterpenoids… đã được khẳng định là nhân tố quan trọng hỗ
trợ là liều thuốc bổ cho bệnh nhân ung thư, tác dụng tốt cho các bệnh dị ứng,
lão hóa, xơ vữa, đông máu nội mạch, giúp điều chỉnh dẫn truyền thần kinh, bảo
vệ cấu trúc của nhân tế bào.
Nấm linh chi trồng có tốt hơn nấm linh chi tự nhiên không?
Ở Việt Nam hoặc Trung Quốc, thỉnh
thoảng, người dân hái hoặc sưu tập được những cây linh chi có kích thước lớn,
đường kính hơn một m trong rừng tự nhiên, thường gọi là linh chi “nghìn năm”.
Có rất nhiều chủng linh chi khác nhau, nhưng không phải chủng nào cũng có tính
dược liệu.
Linh chi chỉ có tính dược liệu khi được thu hái đúng độ tuổi, chưa
phát tán bào tử hoặc đang trong giai đoạn phát tán bào tử.
Những loại linh chi nghìn năm trải
qua nhiều chu kỳ phát tán bào tử, mỗi một chu kỳ đó khi kết thúc sẽ chuyển hóa
thành xenlulo, tính dược liệu rất ít.
Có những chủng linh chi là loài phá gỗ,
không có tính dược liệu, thậm chí nếu mọc trên thân cây có độc thì bản thân cây
linh chi sẽ hấp thu chất độc đó, khi dùng có thể bị ngộ độc.
Vì thế, người dân
không nên tùy tiện sử dụng những sản phẩm linh chi chưa qua kiểm nghiệm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét